• เคล็ดลับ 7 วิธีทำอย่างไรให้ผ่านโปรในช่วงทดลองงาน

jobkia • เคล็ดลับ 7 วิธีทำอย่างไรให้ผ่านโปรในช่วงทดลองงาน •

 

สำหรับพนักงานใหม่ที่อยู่ในช่วงทดลองงาน สิ่งที่คาดหวังมากที่สุดก็คือการผ่านโปรบรรจุเป็นพนักงานประจำ ซึ่งก็มีทั้งคนที่ผ่านโปรและไม่ผ่านโปร โดยเรื่องนี้มีเทคนิคอยู่เหมือนกันสำหรับคนที่อยากผ่านโปร ครั้งนี้จึงเป็นบทความที่เกี่ยวกับการแชร์เคล็ดลับสำหรับการเป็นพนักงานที่ผ่านโปร อิงตามหลัก HR หรือฝ่ายบุคคลด้วยส่วนหนึ่ง เพื่อให้พนักงานใหม่ทั้งหลาย ประพฤติปฏิบัติตัวตรงตามหลักเกณฑ์และผ่านโปรไปได้อย่างง่ายดาย

 

1. ตรงต่อเวลา

พูดถึงส่วนของ HR ในการพิจารณาว่าพนักงานคนไหนจะผ่านโปรหรือไม่ผ่านโปร ส่วนใหญ่แล้วฝ่ายบุคคลอาจไม่ได้สัมผัสกับการทำงานโดยตรงกับพนักงานสักเท่าไร แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือพฤติกรรมตามระเบียบของบริษัท อย่างเช่นเรื่องการเข้างาน-ออกงาน สิ่งที่จำเป็นมากสำหรับ

พนักงานใหม่ที่อยู่ในช่วงทดลองงานคือควรเป็นคนตรงต่อเวลา อย่าเข้างานสายจะดีที่สุด ในวันแรกหากมาสายยังไม่เท่าไร HR จะยังให้อภัยเพราะเป็นวันแรกที่อาจจะยังไม่ลงตัวเรื่องการวางแผนเดินทางและอื่นๆ แต่วันถัดไปควรไปให้ทัน พยายามเผื่อเวลาเอาไว้เยอะๆ ยิ่งไปก่อนเวลาได้จะยิ่งแสดงถึงความรับผิดชอบที่สูง และมีโอกาสผ่านโปรตามหลักเกณฑ์ของฝ่ายบุคคล

 

2. การลางานมีผลมากกว่าพนักงานประจำ

สำหรับพนักงานใหม่ที่อยู่ในช่วงทดลองงาน การลางานมีผลอย่างมากและมักจะมากกว่าพนักงานประจำ เหมือนอยู่ในช่วงจับตามอง ช่วงที่กำลังประเมินอยู่ว่าคนๆ นี้มีคุณสมบัติมากพอที่จะทำงานกับที่นี่ในระยะยาวไหม ถ้าบรรจุให้เป็นพนักงานประจำแล้วจะมีผลภายหลังรึเปล่า ทำให้การลางานค่อนข้างมีความสำคัญ ภายใน 3-4 เดือนช่วงทดลองงานถ้าเป็นไปได้ไม่ควรลาเกิน 1-2 วัน หากลา

ป่วยก็ควรป่วยในสภาพที่ไม่ไหวจริงๆ หรือต้องไปพบแพทย์ เอาใบรับรองแพทย์มายืนยันด้วยยิ่งดี เพราะสิ่งที่ HR มองเห็นในตัวพนักงานทดลองงานที่ลาบ่อยในช่วงทดลองงานคือ เริ่มต้นยังลาบ่อยขนาดนี้หากผ่านโปรแล้วจะลาบ่อยขนาดไหน แน่นอนว่าจะต้องมีผลกระทบต่อการทำงาน ดังนั้นควรลาเมื่อป่วยหนักจริงๆ หรือลาเมื่อมีกิจธุระสำคัญจริงๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

 

3. ศึกษาระบบการทำงานให้ดี

สิ่งที่จะทำให้พนักงานใหม่ผ่านโปรอีกหนึ่งเรื่องคือการศึกษาระบบการทำงานให้ดี เพราะระบบแต่ละที่ไม่เหมือนกัน อย่างขั้นตอนการบรีฟงาน การส่งงาน การตรวจงานและอะไรต่างๆ อย่ายึดถือว่าเคยทำที่เก่ามาเป็นแบบนี้แล้วที่นี่ก็จะต้องเป็นแบบนั้น ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกนัก หากในทีมมีการทำงานร่วมการและประสานกันอย่างไร ทำงานต้องส่งให้ใครดูบ้าง ต้องผ่านตาใครบ้าง ก็ทำให้ถูกระบบระเบียบ อย่า

พยายามหาทางลัดที่ทำให้เสียระบบ ทราบดีว่าบางคนอาจจะอยากปิดงานเร็วและเห็นว่าการทำงานบางแบบ ไม่ได้ส่งผลเสียอะไร แต่นั่นอาจจะไม่จริงเสมอไป อย่างเช่นการทำงานบางแห่งก่อนส่งงาน จะต้องให้พนักงาน A ดูก่อน แล้วค่อยส่งให้พนักงาน B แต่พนักงานใหม่กลับส่งให้พนักงาน B เลย เพราะคิดว่า B เองก็มีอำนาจการตัดสินใจเหมือนกัน แต่นั่นอาจไม่ใช่เรื่องที่ถูก และเป็นสาเหตุให้ไม่ผ่านโปรได้ด้วย

 

4. ปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม

สิ่งที่พนักงานใหม่ต้องทำคือการปรับตัวซึ่งสำคัญมาก ต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคโนโลยีในที่ทำงาน เรื่องวัฒนธรรมต่างๆ ฯลฯ บางคนไม่ชอบเทคโนโลยี แต่กลับมาเจอที่ทำงานที่มีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะมาก โปรแกรมโน่นนี่หรือแอปพลิเคชั่นมากมาย 

ก็ต้องเรียนรู้และพยายามใช้ให้เป็น เพราะยังมีบางคนอ้างว่าตัวเองเป็นคน Low tech และไม่ยอมเรียนรู้อะไร ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดี ต่อให้มีความรับผิดชอบมากแค่ไหน แต่ไม่รู้จักปรับตัวและไม่เรียนรู้ คงไม่ใช่แค่ฝ่ายบุคคลหรือ HR เท่านั้นที่จะไม่ให้ผ่านโปร เพราะหัวหน้างานเองก็คงไม่ค่อยชอบใจเหมือนกัน

 

5. เรียนรู้ให้ไว

เคล็ดลับสำคัญอีกหนึ่งประการที่จะทำให้พนักงานใหม่ผ่านการทดลองงานก็คือต้องพยายามเรียนรู้ให้ไว โดยเฉพาะในการทำงานที่มีเป้าหมายชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องยอดขายหรือยอดอื่นๆ ที่มีตัวเลขกำหนดเอาไว้ชัดเจนว่าต้องทำให้ได้ การที่พนักงานใหม่เข้าไปตอนแรกแน่นอนว่าอาจจะยัง

ทำไม่ได้ แต่ภายใน 3-4 เดือนช่วงทดลองงานก็ต้องหาทางทำให้ได้ ต้องเรียนรู้ให้ไวว่าจะแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างไร หรือศึกษาจากผลงานคนก่อนหน้าที่เคยทำได้ และนำมาปรับใช้ให้บรรลุผล เรื่องนี้อาจฟังดูยาก แต่ถ้าพยายามเรียนรู้จริงๆ เชื่อว่าหลายคนทำได้แน่นอน และไม่ว่าฝ่ายบุคคลหรือหัวหน้างานก็คงอยากได้ไว้เป็นพนักงานประจำต่อไปอย่างไม่มีข้อกังขา

 

6. ทำให้ดีที่สุด

บางครั้งเป็นพนักงานใหม่อาจทำอะไรไม่ได้มากนัก นอกจากพยายามทำให้ดีที่สุด ไม่ว่างานนั้นจะกดดันแค่ไหนก็ตาม การพยายามและทุ่มเททำมันออกมาให้ดีที่สุดอาจเป็นทางเดียวที่ทำได้ ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ขอให้ทำให้ดีที่สุด ต่อให้ไม่ผ่านโปรแต่อย่างน้อยก็ได้ทำเต็มที่แล้ว และการทำให้ดีที่สุดก็ช่วยเพิ่มโอกาสให้ผ่านโปรได้

 

7. ทำการบ้านให้หนัก

เคล็ดลับที่สำคัญสำหรับพนักงานใหม่ที่ต้องรับแรงกดดันมากๆ เพราะตำแหน่งที่ได้รับอาจแบกภาระของบริษัทเอาไว้ แบกต้นทุน แบกค่าใช้จ่าย และอะไรต่างๆ การจะผ่านโปรได้ ต้องทำการบ้านหนักมาก ต้องเรียนรู้ระบบการทำงาน ปัญหาที่ต้องแก้ไข รวมถึงต้องศึกษาคู่แข่งหนักๆ เพื่อนำมาปรับใช้และแก้ปัญหาให้สำเร็จ เชื่อว่าถ้าทำการบ้านหนักจริงๆ ยังไงก็ผ่านฉลุย ได้ใจหัวหน้างานและฝ่ายบุคคล (HR) อย่างแน่นอน

 

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้พนักงานใหม่ผ่านโปรในช่วงทดลองงานได้ ก่อนอื่นพยายามทำตัวให้ถูกกฎระเบียบเพื่อให้ HR หรือฝ่ายบุคลมองเห็น หลังจากนั้นก็พยายามทำผลงานจากความสามารถ ความตั้งใจและทุ่มเทเพื่อให้ได้ใจหัวหน้างานต่อไป

 

 

  • บทความที่เกี่ยวข้อง