• 5 เทคนิคในการทำพาร์ทไทม์ในขณะเรียน

 

jobkia • 5 เทคนิคในการทำพาร์ทไทม์ในขณะเรียน •

 

สำหรับน้องๆ วัยเรียน การทำงานพาร์ทไทม์ถือเป็นกุญแจสำคัญในการหารายได้เสริม เพื่อช่วยเรื่องค่าเทอมและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ระหว่างเรียน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มประสบการณ์การทำงานให้กับตัวเองได้ด้วย การทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก แต่ก็อาจจะมีบางครั้งที่อาจจะไป

กระทบเวลาเรียน และอื่นๆ บทความนี้จึงอยากแชร์เทคนิคการทำพาร์ทไทม์ขณะเรียน ไม่ว่าจะเป็นการหางาน การสมัครผ่านเว็บสมัครงาน หรือแม้แต่การแบ่งเวลาให้ลงตัว เพื่อให้การทำงานพาร์ทไทม์มีประสิทธิภาพมากที่สุด ไม่กระทบการเรียนแต่อย่างใด

 

1. เลือกงานที่เวลาไม่ตรงกับเวลาเรียน

เทคนิคข้อแรก เพื่อให้การทำพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน ไม่กระทบกับการเรียน เชื่อว่าหลายคนรู้อยู่แล้วว่าต้อง เลือกงานที่ไม่ตรงกับเวลาเรียน แต่บางคนอาจคิดว่าไม่เป็นไรและเลือกที่จะโดดเรียนไปทำงานพาร์ทไทม์แทน ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่ควรนำเวลาเรียนไปทำอย่างอื่น เพราะอาจจะทำให้เกิดผลเสียภายหลังได้

การเลือกงานที่ไม่ตรงกับเวลาเรียน พื้นฐานเลยคือเลือกทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะถ้าหากเรียนภาคปกติ นักศึกษาทั่วไปมักจะหยุดวันเสาร์-อาทิตย์ รวมถึงเด็กมัธยมก็เช่นกัน สำหรับเด็กมหาลัยบางครั้งอาจมีเวลาว่างเพิ่มเติมในระหว่างสัปดาห์ ก็สามารถนำชั่วโมงว่างเหล่านั้นไปทำงานพาร์ทไทม์ได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า เวลาว่างเหล่านั้นต้องทำงานส่งอาจารย์หรือไม่ หรือต้องเอาเวลาไปทำกิจกรรมเกี่ยวกับการเรียนอื่นๆ รึเปล่า

สามารถหางานได้ผ่านเว็บสมัครงาน โดยการเลือกเวลางานที่ไม่ตรงกับเวลาเรียนได้ผ่านประกาศรับสมัครงานได้ แนะนำให้เปิดเว็บสมัครงานแล้วเลือกกรองข้อมูล (หากมี) เป็นงานนอกเวลา จากนั้นไล่ดูข้อมูลการรับสมัครงานที่สนใจ และสังเกตวันทำงานรวมถึงเวลาทำงานที่ระบุไว้ในประกาศ

 

2. เลือกงานที่ไม่ไกลจากที่พักมากนัก 

สำหรับน้องๆ วัยเรียนหากต้องการหางานพาร์ทไทม์ แนะนำให้เลือกงานที่ไม่ไกลที่พักมากนัก เพราะเรื่องของเวลานั้นสำคัญมาก อย่าเหนื่อยหรือหักโหมจนเกินไป โดยเฉพาะระยะทางในการไปทำงาน ยิ่งถ้าหากเป็นการทำงานหลังเลิกเรียน พยายามเลือกที่ใกล้กับสถาบันการศึกษาหรือที่พัก ให้ใช้เวลาในการเดินทางไม่เกิน 30 นาที อาจจะหางานที่ห้างร้านรอบๆ หอพักก็ได้ หากเลือกงานที่ต้องเดินทางไกลเกินไป จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและกระทบการเรียนได้

ยิ่งถ้าหากเลือกทำงานในสถานที่ที่สามารถเดินจากที่พักไปทำงานได้จะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพื่อจะได้เดินทางไปทำงานและกลับที่พักได้สะดวก เหลือเวลาในการทำอย่างอื่นโดยเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเรียน เช่น ทำการบ้าน อ่านหนังสือทบทวน ฯลฯ และเหลือเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ

ที่ผ่านมามีนักศึกษาบางคนเลือกทำงานพาร์ทไทม์โดยไม่คำนึงเรื่องระยะทางในการเดินทาง ทำให้สิ้นเปลืองเวลา กลับที่พักดึกเกินไป พักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นไปเรียนไม่ไหว บางคนโดดเรียนบ่อย เพราะทำงานหนักเกินไป หรือบางคนต่อให้สามารถตื่นไปเรียนได้ แต่สมองก็ล้าไปหมด ทำให้ไม่มีสมาธิหรือเรียนไม่รู้เรื่อง ดังนั้นการเลือกงานที่ใกล้ที่พักเป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อช่วยให้บริหารเวลานั้นลงตัวได้ง่ายกว่าการทำงานที่ไกลจากที่พัก

3. เลือกทำพาร์ทไทม์ที่สามารถทำที่บ้าน/ที่หอได้

เทคนิคการทำงานพาร์ทไทม์ขณะเรียนอีกหนึ่งเรื่อง คึอการหางานที่สามารถนำกลับมาทำที่บ้านหรือที่พักได้ หรือสามารถทำแบบออนไลน์ได้ เพื่อประหยัดการเดินทาง และสามารถบริหารจัดการเวลาได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันมีเว็บสมัครงานที่รองรับการหางานแบบที่สามารถทำงานที่บ้านได้หลากหลายเว็บ สำหรับงานยอดนิยมของนักศึกษาที่ต้องการทำงานพาร์ทไทม์ที่บ้านระหว่างเรียน ยกตัวอย่างเช่น งานแปล งานพิมพ์ดีด รับทำรายงาน รับทำ Portfolio เป็นต้น

ข้อดีของการหางานแบบที่สามารถทำที่บ้านได้ นักเรียนหรือนักศึกษานอกจากจะไม่ต้องเดินทางแล้ว ยังสามารถจัดการเวลาในการทำงานส่งได้และแบ่งเวลาไปทำการบ้าน อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมอื่นๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ สำหรับการทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน

 

4. เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะทำหลังเลิกเรียนหรือเสาร์-อาทิตย์

สำหรับคนที่เลือกทำงานพาร์ทไทม์ ควรเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งว่าจะทำหลังเลิกเรียนหรือจะทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรทำทั้งสองอย่าง เพราะจะไม่มีเวลาว่างเหลืออยู่เลย และอาจจะกระทบการเรียนได้ เพราะในระหว่างเรียนจะต้องมีการบ้าน การทำรายงานทั้งเดี่ยวและกลุ่ม การทำโปรเจค อีกทั้งยังต้องทบทวนตำราเรียนอยู่เสมอ อย่างน้อยๆ ก็ควรมีเวลาว่างสำหรับกิจกรรมเหล่านี้

หากเลือกทำงานหลังเลิกเรียน ก็จะเหลือเวลาว่างวันเสาร์-อาทิตย์ และถ้าหากเลือกทำงานเสาร์-อาทิตย์ก็จะเหลือเวลาว่างหลังเลิกเรียนที่สามารถทำกิจกรรมการเรียนได้

 

5. เลือกทำงานในมหาวิทยาลัย

สำหรับน้องๆ นักศึกษามีเทคนิคในการหางานพาร์ทไทม์ทำระหว่างเรียนได้อีกหนึ่งอย่างก็คือหาทำงานในมหาวิทยาลัย ปัจจุบันมีหลายมหาวิทยาลัยมีนโยบายรับนักศึกษาเข้าทำงานในบางตำแหน่ง ซึ่งงานในมหาวิทยาลัยมักจะเป็นงานที่เหมาะสมกับนักศึกษา ไม่ใช่งานที่หนักเกินไป และมักจะไม่กระทบเวลาเรียน รวมถึงไม่กระทบเวลาในการใช้ชีวิตระหว่างเรียนได้ ในเรื่องของอัตราจ้างก็เหมาะสมและยุติธรรม

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมการทำงานพาร์ทไทม์ระหว่างเรียน

  • เวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับวัยเรียน ดังนั้นควรหางานที่ไม่กระทบกับเวลาชีวิตมากนัก
  • เว็บสมัครงานเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการหางาน เพราะสามารถดูข้อมูลได้บนเว็บไซต์ อีกทั้งยังมีตัวกรองช่วยให้หางานได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะตัวกรองที่เกี่ยวกับเวลาในการทำงาน หรือรูปแบบการทำงาน
  • หากเป็นไปได้แนะนำให้หางานที่เกี่ยวกับสาขาที่ตัวเองเรียน หรือมีความเชื่อมโยงกับสาขาที่เรียนสักนิดหน่อยก็ยังดี เพื่อที่จะช่วยให้สามารถนำมาปรับประยุกต์ใช้ในการเรียนได้ด้วย อีกทั้งยังเป็นการทบทวนบทเรียนไปในตัว อาทิ งานติวเตอร์ งานแปล เป็นต้น

 

สรุป

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 เทคนิคการทำงานและหางานพาร์ทไทม์ทำระหว่างเรียน พยายามอย่าให้เบียดเบียนเวลาเรียนและเวลาพักผ่อน รวมถึงใช้เครื่องมือในการหางานให้เป็นประโยชน์ เช่นเว็บสมัครงานต่างๆ ที่มาพร้อมตัวกรองและอื่นๆ ซึ่งจะช่วยให้หางานได้ตรงกับความต้องการมากขึ้น

  • บทความที่เกี่ยวข้อง