• อยากสมัครงานตำแหน่งนี้ แต่สกิลไม่ถึงต้องทำอย่างไร

jobkia • อยากสมัครงานตำแหน่งนี้ แต่สกิลไม่ถึงต้องทำอย่างไร •

เมื่อคุณกำลังมองหางานใหม่ที่ใช่สำหรับคุณ แต่สุดท้าย พอเลื่อนสายตามองดู Skill ที่องค์กรต้องการกลับพบว่า "มีสกิลไม่ถึง" ในตำแหน่งที่คุณต้องการ จนไม่มั่นใจว่า จะลองส่งใบสมัครไปดีไหม? ต้องทำอย่างไรถึงจะได้งาน แม้มีสกิลไม่ถึง บทความนี้มีคำตอบมาฝากกัน

 

1. นำเสนอจุดแข็งที่เกี่ยวกับงาน

ถ้าเจอโพสต์รับสมัครงานแล้วพบว่า องค์กรกำหนดคุณสมบัติที่ต้องการมา แต่ตัวเองขาดบางอย่างไป หากเป็นในส่วนของ Hard Skill จำเป็นจะต้องประเมินว่า คุณมีคุณสมบัติครบถ้วนหรือไม่ เพราะเป็นเรื่องจำเป็นกับการทำงานเลยอาจต้องเริ่มจากการเลือกตำแหน่งและองค์กรที่คุณมีสกิลใกล้เคียงกับที่พวกเขากำลังมองหา (แม้ว่าจะไม่ได้เก่งมาก แต่หากสามารถใช้ทำงานได้ก็ควรนำเสนอไป) แล้วเสริมด้วยการนำเสนอจุดแข็ง Soft Skill เกี่ยวข้องกับงานที่ตัวเองมีมาสนับสนุน สำคัญคือ ใส่ไปตามจริง อย่าโกหก!

 

2. แสดงความเป็นมืออาชีพผ่านเอกสารสมัครงาน

ถ้าผ่านด่านแรกได้ ด่านต่อไปส่วนใหญ่ก็ลุ้นไม่มาก ดังนั้น ควรแสดงความเป็นมืออาชีพผ่านเอกสารสมัครงาน ไม่ว่าจะทั้งการจัดรูปแบบ ข้อมูลที่ควรใส่และไม่ควรใส่ แนะนำให้อ่านรายละเอียดของประกาศรับสมัครงานก่อนวิเคราะห์แล้วค่อยนำมาปรับให้ทั้งเรซูเม่ จดหมายสมัครงาน และเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องน่าจะตรงใจกับ HR

 

3. จริงใจ พร้อมเรียนรู้และพัฒนา

ถ้าจะถามถึงคุณสมบัติสำคัญในการทำงานมากที่สุด (นอกจากพวก Hard Skill ที่จำเป็นกับเนื้องาน) เรื่องของความจริงใจ พร้อมเรียนรู้และพัฒนาอาจเพิ่มโอกาสให้ได้งานไม่น้อย จะเห็นว่า การรับสมัครงานบางครั้งอาจมีเคสพิเศษที่แม้จะมีคุณสมบัติไม่ตรงบ้างบางประการ เช่น จบคณะอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง ขาดสกิลบางอย่าง ฯลฯ แต่หากจริงใจ มีความรักในงาน และพร้อมเติบโตไปกับองค์กร อาจได้รับการพิจารณาพิเศษก็เป็นได้

 

4. กระจายโอกาสส่งใบสมัครหลายองค์กร

อย่าเลือกเพียงชื่อบริษัท ด้วยการสมัครไปก่อนค่อยปรับตัว เพราะหากคุณสมัครในตำแหน่งที่คุณมีสกิลเพียงพอ แต่ไม่ได้สนใจหรือชื่นชอบก็อาจจะทำให้อยู่ได้ไม่นาน ขณะที่เลือกองค์กรอื่น แต่มีโอกาสได้ตำแหน่งที่คุณต้องการจะดีกว่า หากองค์กรที่คุณต้องการกำหนดคุณสมบัติจนคุณคาดว่า สกิลตัวเองไม่พอก็อาจจะกระจายใบสมัครส่งไปหาหลากหลายองค์กรแทน จะได้ไม่ผิดหวัง จากนั้นเมื่อได้รับข่าวดีจากองค์กรไหนบ้างก็ค่อยมานั่งตัดสินใจกันอีกครั้ง

 

สรุป

สำหรับใครที่กำลังกังวลเรื่องกลัวไม่ได้งาน เพราะมีสกิลไม่พอ ก็อาจจะลองหยิบวิธีทั้ง 4 ข้อนี้ที่เรานำมาฝากไปลองทำตามกัน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมุ่งมั่นในทุกขั้นตอนการสมัครงานให้เต็มที่ แม้อาจต้องพบเจอกับความผิดหวัง แต่ก็อยากให้มองเป็นบทเรียน แล้วสักวันคุณจะอ่านใจ HR ออกจนพบกับองค์กรที่ใช่พร้อมเปิดใจและโอกาสให้แก่คุณอย่างแน่นอน!

  • บทความที่เกี่ยวข้อง