• 7 เทคนิคสัมภาษณ์งานออนไลน์

 

jobkia • 7 เทคนิคสัมภาษณ์งานออนไลน์ •

 

      ที่ผ่านมา แม้การสมัครงานออนไลน์จะมีมานานแล้ว แต่การสัมภาษณ์งานออนไลน์ยังมีให้เห็นไม่มากเท่าไหร่ จนกระทั่งตอนนี้ บริษัทต่าง ๆ หันมาใช้การสัมภาษณ์ออนไลน์กันมากขึ้น เพราะการระบาดของโควิด และคาดว่าจะมีมากขึ้นในอนาคต เราจึงต้องเตรียมตัวกันไว้ให้พร้อมตั้งแต่วันนี้

1. แต่งกายอย่างมืออาชีพ

ในการสัมภาษณ์ออนไลน์ แม้ว่าผู้สัมภาษณ์จะไม่เห็นช่วงเอวของคุณลงมา ไม่ได้หมายความว่าท่อนล่างคุณจะใส่อะไรก็ได้ แต่คุณควรแต่งตัวให้เรียบร้อยดูดีตั้งแต่หัวจรดเท้าเหมือนไปสัมภาษณ์งานที่บริษัท เพื่อช่วยเตรียมจิตใจให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์และแสดงถึงความเป็นมืออาชีพด้วย  

2. ทดสอบอุปกรณ์และโปรแกรม

ทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์และโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้ในการสัมภาษณ์งานให้ดี เพื่อลดปัญหาทางเทคนิค  เช็คให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทุกอย่างยังใช้ได้ดี โดยเฉพาะเรื่องของภาพและเสียง จากนั้นทดสอบทุกอย่างอีกครั้งอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนการสัมภาษณ์   

3.​ เลือกที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ 

ถ้าเป็นไปได้ควรใช้แสงธรรมชาติ เพราะให้สีที่ดีที่สุด และทำให้เราดูดีที่สุด หรือถ้าแสงธรรมชาติไม่พอก็ให้จัดวางไฟสองดวง ในแนวทแยงด้านหน้า โดยให้ดวงหนึ่งอยู่ทางขวา อีกดวงหนึ่งอยู่ทางซ้าย และอย่าหันหลังให้แหล่งกำเนิดแสงเพราะจะทำให้หน้ามืด 

 

 

4. เลือกพื้นหลังที่เรียบ โล่ง สบายตา

 พื้นหลังที่รกรุงรัง จะทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ ดูเหมือนไม่มีการเตรียมตัว และอาจยังทำให้ผู้สัมภาษณ์เสียสมาธิ ไปโฟกัสกับสิ่งที่อยู่ด้านหลังมากกว่าตัวคุณ
 

5. ฝึกสบตากับกล้อง

วิธีที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกว่าเรามองตาเขาอยู่จริง ๆ ระหว่างการวิดีโอคอล คือ การมองไปที่กล้องโดยตรง ไม่ใช่การมองหน้าจอ ซึ่งเป็นวิธีที่หลายคนไม่คุ้นเคย ถ้าไม่ได้อยู่หน้ากล้องเป็นประจำ จึงต้องอาศัยการฝึกบ่อย ๆ 

 


 

6. ใส่ใจภาษากาย

ท่าทางที่ดีจะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจมากขึ้นระหว่างการสัมภาษณ์ ควรนั่งตัวตรง อกผาย ไหล่ผึ่ง วางเท้าทั้งสองข้างบนพื้น ตั้งอุปกรณ์สื่อสารให้อยู่ในระดับสายตา จะได้ไม่ต้องเอนหรือก้มตัวจนเสียบุคลิก พร้อมกับยิ้มและพยักหน้าเมื่อผู้สัมภาษณ์พูดเพื่อแสดงความเป็นมิตร  
 

7. พูดให้ชัดเจน

คนมักจะกังวลว่าเรื่องหน้าตาในการสัมภาษณ์ทางวิดีโอ แต่มักจะลืมเรื่องการพูด ให้คิดอยู่เสมอว่าการสื่อสมาออนไลน์ไม่ได้ชัดเจน 100% เท่าอยู่ต่อหน้า เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด ควรออกเสียงให้ชัดที่สุด เพื่อให้ผู้สัมภาษณ์ได้ยินและเข้าใจคุณอย่างชัดเจน

 

สรุป

      สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนเป็นเหมือนกันตอนสัมภาษณ์งานคือความตื่นเต้น แต่ความตื่นเต้นของการสัมภาษณ์ออนไลน์นั้นแตกต่างออกไป เพราะเราจะต้องจัดการและควบคุมหลายอย่าง เช่น การจัดอุปกรณ์ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม การควบคุมบุคลิกภาพอย่างการนั่ง การพูด การแสดงสีหน้า ควบคุมสภาพแวดล้อมให้สงบเงียบ และสร้างความประทับใจให้คนสัมภาษณ์เห็นให้ได้ผ่านหน้าจอ ซึ่งต้องฝึกฝนและเตรียมตัวให้ดี เพราะฉะนั้นอย่าลืมไปฝึกกันนะครับ เพราะนอกจากจะนำใช้ในการสัมภาษณ์งานได้แล้ว ยังใช้ในการประชุมออนไลน์ได้อีกด้วย                                                                        

  • บทความที่เกี่ยวข้อง